Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Bắc Đầm Vạc

Quy hoạch 1/500 là hạng mục pháp lý quan trọng của mỗi dự án bất động sản mà hầu hết khách hàng đều quan tâm. Với khu đô thị Bắc Đầm Vạc cũng không ngoại lệ. Vậy quy hoạch 1/500 cụ thể là gì ? Tại sao lại quan trọng và quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Bắc Đầm Vạc đã có chưa ?

Tất cả sẽ được chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết sau.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là gì ?

Trước khi được phép triển khai xây dựng 1 dự án khu đô thị trên thực địa, chủ đầu tư cần phải lập các bản vẽ quy hoạch thể hiện chi tiết thiết kế, xây dựng dự án. Các bản vẽ này phải được gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định. Sau thời gian thẩm định, nếu thiết kế chủ đầu tư gửi lên đáp ứng được các tiêu chí đề ra, cơ quan nhà nước sẽ ra 1 văn bản thông báo “Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án”. Có 8 loại bản vẽ mà chủ đầu tư cần phải lập và gửi cho cơ quan nhà nước thẩm định, phê duyệt bao gồm:

  1. Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất
  2. Bản vẽ tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan
  3. Bản vẽ quy hoạch giao thông
  4. Bản vẽ quy hoạch san nền, thoát nước mưa
  5. Bản vẽ quy hoạch cấp nước
  6. Bản vẽ quy hoạch thoát nước thải và vệ sinh môi trường
  7. Bản vẽ quy hoạch cấp điện
  8. Bản vẽ tổng hợp đường dây, đường ống

Theo quy chuẩn, các bản vẽ trên phải tuân theo tỷ lệ 1/500 ( tức là 1cm trên bản vẽ ứng với 5m ngoài thực địa ). Đó là lý do các bản vẽ này được gọi chung là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

ví dụ về bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500
Hình ảnh bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 của 1 dự án khu đô thị

Tại sao quy hoạch 1/500 lại quan trọng

Trong quy hoạch 1/500 1 dự án, có 2 hạng mục quan trọng mà các khách hàng sành sỏi thường quan tâm nhất là: Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 và văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Trong đó, Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất do chủ đầu lập có thể coi như mặt bằng phân lô dự án cho biết vị trí, ranh giới trên thực địa, diện tích, kích thước của các lô đất thuộc dự án.

Văn bản phê duyệt quy hoạch 1/500 do nhà nước ban hành, có chữ kí, đóng dấu của các cơ quan chuyên trách. Văn bản này thể hiện quy hoạch 1/500 mà chủ đầu tư lập là phù hợp với các quy định pháp luật, nhà nước đồng ý cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án đúng với các bản vẽ mà chủ đầu tư đã trình lên.

Rất nhiều dự án chủ đầu tư chưa nhận được văn bản phê duyệt quy hoạch 1/500 của nhà nước nhưng đã lách luật mở bán, huy động vốn trước. Nếu như sau này quy hoạch 1/500 được phê duyệt thì không sao. Tuy nhiên không ít trường hợp, quy hoạch 1/500 không hợp lệ, chủ đầu tư phải sửa lại. Như vậy, những khách hàng đã xuống tiền đúng phải lô đất thuộc phần diện tích dự án phải chỉnh lại quy hoạch sẽ gặp nhiều bất cập, rủi ro về sau.

Ngoài ra, cũng có một số dự án nhà nước phê duyệt quy hoạch 1/500 một đằng, chủ đầu tư lại vẽ ra 1 mặt bằng khác và bán cho người mua 1 nẻo dẫn đến sau này không làm được sổ đỏ. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là dự án chung cư HH Linh Đàm. Dự án này được nhà nước cấp phép xây cao 27 tầng. Tuy nhiên ở một số tòa chủ đầu tư đã xây lên 36-41 tầng. Mật độ xây dựng không đúng với quy hoạch 1/500 dẫn đến tất cả các căn hộ thuộc tòa xây sai quy hoạch đều không ra được sổ đỏ.

chung cư HH Linh Đàm chưa ra được sổ đỏ
Nhiều tòa tại dự án chung cư HH Linh Đàm chưa ra được sổ đỏ do xây sai quy hoạch được phê duyệt

Như vậy, dù dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 hay chưa thì người mua cũng nên nghiên cứu quy hoạch 1/500 để xác nhận thông tin dự án do chủ đầu tư truyền tải khớp với hồ sơ dự án mà nhà nước phê duyệt, nhằm giảm thiểu rủi ro và rắc rối phát sinh sau này.

Quy hoạch 1/500 khu đô thị Bắc Đầm Vạc

Nói thêm một chút về quy hoạch 1/500. Trước khi triển khai thi công dự án, chủ đầu tư được phép sửa đổi quy hoạch 1/500 nhưng phải được nhà nước phê duyệt.

Với khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc, dự án đã được sửa đổi quy hoạch 2 lần trước khi bắt đầu thi công cuối năm 2020. Bản sửa đổi sau cùng sẽ là căn cứ pháp lý để nhà nước ra sổ đỏ từng lô. Dưới đây là những hình ảnh cụ thể về bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc và văn bản phê duyệt quy hoạch 1/500 của dự án.

bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc
Bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc

Đây là mặt bằng chính xác nhất thể hiện chi tiết diện tích, kích thước từng lô, diện tích các khu tiện ích, chiều rộng vỉa hè, chiều rộng các trục đường trong dự án….Quý khách có thể xem hoặc tải file gốc với độ nét cao tại link: https://drive.google.com/file/d/1C6vQYxOJxZCPQpMSrQdUBy6hI2zd-zkk/view?usp=sharing

Mặc dù đóng vai quan trọng nhưng quy hoạch 1/500 không phải là khâu pháp lý cuối cùng của 1 dự án. Tất cả các thủ tục, hồ sơ pháp lý mà chủ đầu tư phải hoàn thành cho nhà nước mục đích cuối cùng là để ra được sổ đỏ từng lô. 1 dự án đã ra được sổ đỏ từng lô có thể coi như an tâm tuyệt đối về mặt pháp lý.

Khu đô thị Bắc Đầm Vạc được chủ đầu tư Sông Hồng Thủ Đô triển khai thi công và bán hàng cuốn chiếu theo từng giai đoạn. Tất cả những lô được mở bán trong giai đoạn này đều đã ra được sổ đỏ riêng, khách hàng có thể an tâm tuyệt đối về mặt pháp lý dự án.

Hình ảnh chi tiết sổ đỏ dự án khu đô thị Bắc Đầm Vạc, quý khách có thể click xem TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TẢI XUỐNG BẢNG GIÁ MỚI NHẤT